Thị trường

Thị trường may mặc nói chung và Mending vải nói riêng đang được đánh giá là rất tiềm năng đối với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, những khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu thời gian qua đã giúp cho nhiều doanh nghiệp dệt may nhìn nhận lại thị trường này. Nhưng vấn đề đặt ra là để xâm nhập và có chỗ đứng bền vững ở thị trường đối với các doanh nghiệp dệt may.
Điều kiện thuận lợi luôn sẵn có.
Trên thị trường hiện nay  có rất nhiều doanh nghiệp Mending vải lỗi cho người tiêu dùng lựa chọn. Không những thế, nhiều cơ sở may gia công, doanh nghiệp trong nước chỉ đầu tư vào số lượng, chứ chưa chú ý đến chất lượng cũng như xây dựng thương hiệu nên giá thành sản xuất thấp, sản phẩm bán ra với giá rẻ hơn so với các doanh nghiệp có thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án sản xuất , sửa vải và bán hàng sỉ thông qua doanh nghiệp phân phối nội địa, bởi khâu phân phối tiêu thụ ở thị trường nội địa không phải là chuyện dễ đối với doanh nghiệp vốn quen xuất khẩu. Nếu không khéo chính doanh nghiệp phải ôm gánh nặng về hàng tồn kho vì không bán được hàng.
Để sản xuất ra sản phẩm 100% hàng có chất lượng tốt, có thể cạnh tranh được với hàng ngoại nhập, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn làn thì phải mất một thời gian dài và rất khó khăn. Nhưng các doanh nghiệp dệt may đều khẳng định rằng: khó cũng phải làm.
Theo các doanh nghiệp, khó nhất của ngành may chính là nguyên liệu. Vì mỗi năm Việt Nam cần gần 6 tỷ 800 triệu mét vải, nhưng trong nước chỉ sản xuất và cung ứng chỉ được 800 tỷ mét vải, còn 6 tỷ mét vải phải nhập ở nước ngoài. Vải sản xuất tại Việt Nam cũng đắt hơn vải nhập ngoại nhất là từ Trung Quốc và Hàn Quốc, vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã chọn vải nhập là chính. Chính vì thế hàng dệt may Việt Nam mang tiếng là sản xuất trong nước, hướng đến thị trường nội địa với sản phẩm nội địa song nguyên liệu phần lớn lại là ngoại nhập.

Trước khó khăn này, nhiều doanh nghiệp cho rằng để có thể đáp ứng sản phẩm sản xuất nội địa với nguyên liệu nội địa thì doanh nghiệp ngành may phải chủ động tìm nguồn nguyên liệu trong nước. Đồng thời Nhà nước cũng cần có các chính sách để quy hoạch, khuyến khích hỗ trợ ngành dệt, nhuộm phát triển nguồn nguyên liệu. Bởi nếu không có nguyên liệu tốt trong nước thì không thể có hàng dệt may Việt Nam chất lượng cao để phục vụ cho người Việt Nam